Nữ công nhân thầm lặng làm sạch đường phố

(BNP) – Ngày nào cũng vậy, người dân dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh đã quen thuộc với hình ảnh một người phụ nữ nhỏ nhắn âm thầm, cần mẫn với công việc quét rác, làm sạch những con đường, ngõ phố. Đó là chị Bùi Thị Hoa (sinh năm 1974) – nữ công nhân vệ sinh tại Xí nghiệp Môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh.

Chị Bùi Thị Hoa cần mẫn quét dọn rác, làm sạch từng con đường, ngõ phố.

Vào nghề từ năm 2005, đến nay chị đã gắn bó với từng con đường, ngõ phố hơn 13 năm với bao vui buồn, vất vả, nhọc nhằn. Hàng ngày, công việc của chị bắt đầu từ 3h sáng, khi mọi người đang chìm trong những giấc ngủ và những lúc xế chiều chạng vạng. Với cây chổi dài vượt mặt, thân hình nhỏ nhắn, gầy guộc của chị lại ngiêng theo những nhát chổi nhanh gọn, quét đi những “thừa thãi” của cuộc sống để trả lại sự xanh – sạch – đẹp cho những con đường, tuyến phố. Ngày nắng cũng như ngày mưa, chị vẫn cần mẫn với công việc thu gom rác thải, làm sạch mọi ngóc ngách trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, khu vực Cổng chào Đại Phúc. Đối với chị, ngoài việc luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, không để xảy ra tình trạng rác ứ đọng, thì có lẽ niềm vui của chị chính là sau một ngày vất vả nhìn thấy tuyến phố mình phụ trách gọn gàng, sạch sẽ, góp phần nhỏ bé cho sự phát triển đô thị.

Không những vậy, chị Hoa rất tích cực vận động, tuyên truyền người dân ở các khu dân cư chị được phân công dọn vệ sinh cũng như nơi chị đang cư trú nâng cao ý thức tự giác, chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Mọi người dân sống ở khu vực dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo, phường Đại Phúc đều có thiện cảm và quý mến chị Hoa – một người nữ công nhân tận tụy, nhanh nhẹn, chăm chỉ, cần mẫn với công việc làm vệ sinh môi trường, giữ gìn cho những con đường, khu phố sạch đẹp.

Khuôn mặt bịt kín, chỉ hở đôi mắt biết cười, chị Hoa vừa nhanh tay thu gom những đống rác vương vãi trên vỉa hè dọc đường Trần Hưng Đạo vừa chia sẻ: “Cái nghề này cũng nhiều khó khăn lắm, nào là định kiến xã hội, rủi ro nghề nghiệp như tai nạn giao thông, nguy cơ bệnh tật khi tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và vô số rác thải độc hại… Và không chỉ một ngày, một bữa mà là ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, nó như cái nghiệp theo mình vậy. Đặc biệt, những ngày lễ, Tết, hầu như tôi không có ngày nghỉ. Thế nhưng công việc nào cũng có cái vất vả của riêng của nó, tôi cảm thấy tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo công nhân vệ sinh, góp phần làm sạch đẹp đường phố, bảo vệ môi trường. Khi nhìn đường phố xanh, sạch, đẹp, tôi thấy có một phần công sức bé nhỏ của mình trong đó.”


Chị Hoa đẩy xe rác tới nơi tập kết.

Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, là một đoàn viên công đoàn, chị luôn tham gia và hưởng ứng nhiệt tình các phong trào do Công ty và công đoàn cấp trên phát động như: chương trình giao lưu văn nghệ; ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Mái ấm công đoàn, Quỹ Vì nữ công nhân lao động nghèo… Bên cạnh đó, chị luôn giúp đỡ, đoàn kết, gắn bó với đồng nghiệp, động viên cùng giúp nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và được mọi người trong Xí nghiệp, Công ty quý mến.

Chị Nguyễn Thị Loan, đồng nghiệp của chị Hoa cho biết: “Trong công việc, chị Hoa rất có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chị như một người chị cả, quan tâm tới cuộc sống của các chị em trong tổ, hòa đồng, luôn sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp trẻ tuổi cùng nhau hoàn thành công việc…”

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền chị Hoa được nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, danh hiệu “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” và được Công ty, BCH Công Đoàn trao tặng nhiều Giấy khen.

Ông Đỗ Đức Đáng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết: “Qua quá trình làm việc, Ban Giám đốc Xí nghiệp đánh giá chị Hoa là một công nhân có ý thức tốt, tinh thần làm việc hăng say, có trách nhiệm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với đồng nghiệp, chị luôn hòa đồng, động viên, giúp đỡ mọi người trong tổ, nhóm để cùng nhau phấn đấu hoàn thành công việc. Thành tích của chị Hoa không chỉ là niềm tự hào của cá nhân chị mà còn là niềm vui của cả Xí nghiệp, góp phần vào thành tích chung của Công ty. Đây cũng là động lực để các công nhân trong Xí nghiệp tích cực lao động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa cảnh quan đô thị ngày càng sạch đẹp hơn.”

Không quản ngày hè bỏng rát hay những đêm đông giá buốt, hình ảnh của chị Hoa là tấm gương tiêu biểu cho những người công nhân vẫn ngày đêm âm thầm làm sạch đường phố nhằm tạo cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2022.

 

Nguồn: Cổng thông tin điện từ tỉnh Bắc Ninh

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*